top of page
  • รูปภาพนักเขียนOpp

Attack on Titan: The Exhibition พาชมนิทรรศการผ่าพิภพไททัน (SPOILER ALERT)

อัปเดตเมื่อ 15 เม.ย. 2566สวัสดีครับผู้อ่านที่รักทุกท่าน วันนี้ผมพาทุกคนมาเดินดูนิทรรศการของมังกะเรื่องดังระดับโลกโดยอาจารย์ฮาจิเมะ อิซายามะ (Hajime Isayama) Attack on Titan หรือชื่อไทยว่าผ่าพิภพไททัน งานนี้มาลงที่สิงคโปร์และจัดแสดงที่ Artscience Museum ด้านหน้า Marina Bay Sands ตั้งแต่วันที่ 19 กุมภาพันธ์ไปจนถึงวันที่ 3 กรกฎาคม ติดตามมานานแล้วเลยพลาดไม่ได้เลยงานนี้ หากใครมีโอกาสจองตั๋วได้เลยที่นี่ครับผม https://www.marinabaysands.com/museum/exhibitions/attack-on-titan.html


งานนี้มีภาพวาดสวยๆให้เดินชมเยอะมากอย่างโปสเตอร์ที่ทางเข้านี้ที่อยากได้ไปไว้ที่บ้านจัง เอาเป็นว่าก่อนจะดูต่อเตือนก่อนว่าเนื้อหามี spoiler ใครยังไม่ได้ดูกลับไปดูมาก่อนนะจ๊ะ ว่าแล้วอย่าพล่ามเยอะพาไปดูเลยดีกว่า

เดินเข้ามาแล้วก็จะได้เห็นข้อความจากอาจารย์ Hajime Isayama ผู้เขียนถึงแฟนๆ เขียนเรื่องนี้มาแล้วตั้ง 10 ปีตอนนี้จบซะแล้ว


ห้องแรกเลยจะมีพนักงานถ่ายภาพบน green screen ให้เพื่อเอาไปต่อกับฉากหลังที่เป็นภาพการ์ตูนไว้ขายตรงทางออกให้ด้วย ตามผนังก็จะมีคำอธิบายเกี่ยวกับ universe หรือโลกของ Attack on Titan เผื่อใครโดนเพื่อนหรือแฟนลากมาดูจะได้รู้ว่าเกิดอะไรขึ้น

ด้านในก็จะมีการจัดแสดงต้นฉบับตัวจริงไว้ตั้งแต่ตอนแรกไปจนใกล้ๆจะจบทำให้เห็นได้เลยถึงพัฒนาการของลายเส้น อีกอย่างคือผมเองพึ่งสังเกตเห็นว่าชื่อตอนแรกที่แปลว่า "ถึงเธอในอีกสองพันปีข้างหน้า" เห็นตื่นเต้นเลย เค้าคิดพล๊อตตอนจบไว้ตั้งแต่เขียนตอนแรกแล้วหรือนี่!


เดินเข้ามาอีกห้องนี้โอ้โห มีจัดฉากจากตอนที่ไททันตกลงมาจากฟ้าใส่เมืองของฝ่าย Mid-East Allied Forces ที่ทำสงครามกับ Marley เห็นแล้วหลอนไม่น้อย

หันไปอีกข้างก็มีฉาก Attack Titan ของ Eren Yeager กำลังไฝ้กับ Armored Titan ของ Reiner Braun บนผนังมีภาพวาดสวยงามมากมาย ที่เห็นแล้วสุดมากๆเลยคือภาพหน้าคู่ต่างๆ


มาแล้ว มาแล้ว Colossal Titan!

วันนี้มาแต่หัวเหมือนเป็นผ้าใบแล้วสูบลมเข้าไป ตื่นตาตื่นใจมากๆ

ขยับมาอีกนิดจะเป็นคำอธิบายถึงไททันทั้ง 9 ตัว (Nine Titans) ใน Attack on Titan กลับมาบ้านพึ่งรู้ว่าไม่ได้ถ่ายภาพ Colossal Titan มาด้วย!


เดินเข้าไปต่อจะเป็นโรงหนังเล็กๆฉายภาพวาดในการ์ตูนที่เอามาทำให้เคลื่อนไหวได้พร้อมบรรยายที่มาที่ไปและจุดกำเนิดของไททัน บางทีก็เป็นฉากซากปรักหักพังของเมือง Liberio ที่ Eren ทำซะราบคนตายเป็นเบือ

ในห้องเดียวกันมีของที่ปรากฎออกมาในมังกะที่ถูกทำออกมาจริงๆ

ผ้าพันคอของ Mikasa Ackerman ที่ Eren เคยให้ไว้ตอนเด็กๆ

หนังสือบันทึกด้วยภาษาเอลเดียน (Eldian) คาดว่าน่าจะเป็นของพ่อเอเร็น Grisha Yeager

ผ้าคลุมของทหารหน่วยสำรวจหรือ Scount Regiment ที่ขาดหลุดลุ่ยเลอะเลือดเลอะดิน

กุญแจที่ Eren ได้มาจากพ่อก่อนตาย กับแหวนของ Annie Leonhart ที่มีตะขอไว้แปลงร่างเป็นไททัน


ต่อมาก็จะเป็นจุดแสดงภาพของเหล่าตัวละครหลักที่ทุกคนต่างชื่นชอบ ได้มาเห็นอีกครั้งก็ยังเสียใจกับสิ่งที่เกิดขึ้นกับ Commander Erwin ไม่น่าเลย

นอกจากตัวละครหลักแล้วก็ยังมีตัวละครสนับสนุนด้วย กดบนภาพเพื่อขยายได้เลยนะครับ

เดินมาตลอดทางก็จะมีคำคมจากในเรื่องตามผนังมาเรื่อย บ้างอ่านแล้วรู้เรื่องบ้างไม่เข้าใจ สงสัยเป็นเพราะมันแปลมาจากภาษาญี่ปุ่นยาก แต่ว่าอันนี้เห็นแล้วมันคมมากเอามาฝาก

ภาพ Eren ยืนพูดกับตัวเองแบบเป็นเรื่องเป็นราว


บอกเลยว่าห้องนี้สปอยหนักมากเพราะผมยังดูอนิเมะไม่จบ เตือนกันบ้างจะได้รอจบก่อนค่อยมาดู!

ห้องเกือบสุดท้ายจะเป็นวีดีโอสัมภาษณ์อาจารย์ฮาจิเมะผู้เขียน อาจารย์บอกว่าระหว่างเขียนเรื่องนี้มีความรู้สึกอยากทำให้คนอ่านเจ็บปวด อยากให้ตัวเองเจ็บปวดด้วยเหมือนกัน ทุกคนต้องเจ็บช้ำเสียน้ำตา! ดูในวีดีโอนี่ยังหนุ่มๆอยู่เลยความสามารถล้นมาก

หลังจากดูมาหมดแล้วมีห้องสุดท้ายที่ให้ใครก็ได้ที่จำไม่ได้แล้วว่าเกิดอะไรขึ้นไปดูวีดีโอสรุปอนิเมะก่อนจะมาถึง Season สุดท้ายได้ แบบดูแล้วจะได้ไม่ต้องหันมาถามตอนดูอีกว่าคนนี้ใคร!


ก่อนออกจากงานก็จะมีอีกโปสเตอร์บนผนังสวยมากๆเลยถ่ายภาพมาให้ได้ดูกันครับ


จบแล้วครับงานนี้ หวังว่าจะได้รับความสนุกสนานกันและหวังว่าทุกคนจะมีโอกาสได้ดูงานจริงๆกัน ตอนนี้เดินทางได้แล้วก็มาดูกันนะครับ มาแล้วอย่าลืมทักทายกันมาด้วยนะครับ


สำหรับใครที่ยังไม่เคยอ่านบล็อกอื่นๆของผมเชิญได้เลยและฝากติดตามเพจเพื่อจะได้อ่านบล็อกใหม่ทันใจด้วยนะครับ ขอบคุณครับ https://www.facebook.com/nopeopletravelphoto


ดู 35 ครั้ง0 ความคิดเห็น

โพสต์ที่คล้ายกัน

ดูทั้งหมด

Comments


bottom of page