top of page
  • รูปภาพนักเขียนOpp

เดินเล่นฮิปๆในสิงคโปร์ย่าน Tiong Bahru ชุมชนเก่าแก่และคาเฟ่สำหรับสายชิว

อัปเดตเมื่อ 15 เม.ย. 2566


เหมือนกับใครหลายๆคน ตอนนี้ผมเองก็ไม่สามารถเดินทางไปต่างประเทศได้เหมือนแต่ก่อนเพราะพิษโควิด-19 ตอนนี้วันว่างต่างๆก็ใช้ไปกับการหาอะไรทำที่บ้าน และหาอะไรกินไปเรื่อย ไม่นานมานี้สิงคโปร์ก็มีนโยบายคลายล็อคดาวน์ให้ร้านอาหารรับลูกค้านั่งทานในร้านได้ ประชาชนมาพบปะกันได้ไม่เกิน 5 คน ช่วงนี้ก็เลยมีโอกาสได้ออกไปเดินเล่นนอกบ้านเห็นท้องฟ้าโดนแดดกันบ้างก่อนจะซีดเซียวกันเกินไป


สัปดาห์ก่อนมีโอกาสเจอกับเพื่อนร่วมงานในย่าน Tiong Bahru ที่คนสิงคโปร์นี้แนะนำกันมากว่าบรรยากาศดีตึกรามบ้านช่องสวยงาม เคยก็แต่นั่งรถผ่าน ครั้งนี้เลยได้มาเดินเที่ยวดูให้รู้ไปว่ามันแนวขนาดไหน


การเดินทางไป Tiong Bahru ก็ไม่ซับซ้อนใดๆโดยให้มองหา Tiong Bahru Market บน Google Maps ที่เป็นจุดศูนย์กลางของย่านนี้ Tiong Bahru เป็นย่านที่อยู่อาศัยที่ถูกสร้างขึ้นมาตั้งแต่ในช่วงปีค.ศ. 1920 ก่อนสงครามโลกและยังเป็นสมัยที่รัฐบาลอาณานิคมอังกฤษยังปกครองอยู่เลย

ผมเองก็เริ่มเดินๆดูแล้วถนนเส้น Tiong Bahru Road ไปทางทิศตะวันตกด้านรอบนอกก่อนเพราะเป็นโซนห้องแถวเก่า ดูๆแล้วเหมือนตึกโรงเรียนที่บ้านเรา บ้านช่องแถวนี้ไม่เหมือนที่อื่นๆเพราะคนเค้ามีที่มากทำสวนหลังบ้านกันได้ ปลูกต้นไม้ผลไม้กันได้ ดูแล้วมีความเฉพาะตัวกว่าย่านที่อยู่อาศัยที่อื่นๆในสิงคโปร์เยอะแยะ

บ้านช่องแถวนี้ก็ไม่สูงลิ่วเหมือนที่อื่นๆแต่ว่าพอพ้นขอบเขต Tiong Bahru ที่เป็นบ้านเก่าๆไปก็จะเห็นเป็นคอนโดสูงต่างกันชัดเจนไปเลย ดูแล้วเห็นถึงความต่างของยุคสมัยอย่างชัดเจน

เดินมาซักพักก็จะเจอแยกที่เลี้ยวซ้ายเข้าถนน Kim Pong Road ไปจนเจอถนน Yong Siak Street ถนนที่คาเฟ่แน่นมากแบบซอยเล็กๆมีหกเจ็ดร้าน ร้านตกแต่งกันน่ารัก ด้านนอกเป็นอาคารเก่าๆดูคลาสสิค


มองเข้าไปในรายละเอียดก็จะเห็นความเก่าแก่ของวิถีชีวิตของบางบ้าน ไม่ว่าจะลุงรับซ่อมรองเท้ากับเครื่องหนังโดยห้อยป้ายออกมานอกหน้าต่างบ้าน

หรือว่าจะเป็นร้านขายข้าวเก่าๆที่เห็นแล้วเหมือนร้านที่กินในวัยเด็ก


ส่วนร้านคาเฟ่ชิคๆคูลๆก็มีให้เห็นกันทุกๆสิบก้าวเดิน ร้านแถวนี้คนก็มารอคิวกันมากมายเพราะที่นั่งน้อยลงในช่วงโควิด-19 ตกแต่งกันน่ารักๆให้มาถ่ายรูปกันได้ตามสบาย ทุกจุดล้วนควรค่าแก่การถ่ายลง IG จักรยานใครบ้างไม่รู้เจ้าของไม่อยู่ยืมถ่ายรูปคงไม่เป็นไร

นั่งกินไอติมกินขนมจนอิ่มกันแล้วเดินเล่นกันต่ออีกหน่อย เดินตรงเข้าไปเดินเลี้ยวซ้ายเข้าถนน Chay Yan Street ก็จะเห็นอาคารบ้านเรือนที่รูปทรงไม่ค่อยมีให้เห็นที่อื่นๆในสิงคโปร์ น่าสนใจดีครับ


เดินเล่นๆแป๊บเดียวก็ไปเจอแยกเลี้ยวเข้าไป Seng Poh Road ได้เลย ทุกๆหัวมุมตึกดูรูปทรงเค้าเท่ดี ถ่ายมาหลายมุมเลยทีเดียวถึงแม้ว่าจะตึกทรงเดียวกันทุกมุม 555

แถวนี้ก็เช่นกัน มีคาเฟ่และร้านค้าที่ทำที่ถ่ายรูปไว้ให้คนเดินเที่ยวเยอะแยะ เดินมาเจอซอย Seng Poh Lane ปั๊บเดินเข้าไปจะเห็นภาพวาดที่ผนังที่วาดโดยศิลปินท้องถิ่น


หลังจากจุดนี้ไปเป็นส่วนที่ผมว่าถ่ายรูปสนุกที่สุดแล้วเพราะเป็นซอยหลังบ้านแคบๆที่มีอะไรๆให้ดูเยอะแยะและซอยแคบๆยังทำให้ภาพออกมาดูโฟกัสมากกว่าและมีเส้นนำสายตาชัดๆ

เดินๆไปทะลุออกมาเจอถนน Eng Hoon Street ก็จะมองไปเห็นร้านโด่งดังมากๆคือ Tiong Bahru Bakery ที่เค้าว่าขนมปังอร่อยมากๆ แต่ผมเองรอคิวไม่ไหวไม่เคยได้กินกับเค้าซักที

เดินมาจบลงที่แยกระหว่างถนน Seng Poh Road และ Eng Hoon Street ก็จะเห็นทางเข้า Tiong Bahru Market แล้วจ้า ตลาดนี้สร้างมาตั้งแต่ปี 1945 และมีการปรับปรุงให้ใหญ่ขึ้นในปี 1955 เก่าไม่เบาเหมือนกัน ด้านในเป็นทั้งตลาดสดและตลาดขายข้าวที่เรียกว่า Hawker Centre ใครที่หิวก็แวะกินข้าวได้เลยหมดแล้วครับ ย่านเล็กๆเดินเล่นเพลินๆสวยๆหล่อๆ ถามว่าจะให้สวยเหมือนไปเที่ยวยุโรปอะไรก็คงไม่ขนาดนั้นแต่ย่านนี้เป็นแห่งแรกๆของสิงคโปร์ที่มีการสร้างโครงการบ้านจัดสรรของรัฐ หรือแบบบ้านเราก็เรียกว่าการเคหะที่สร้างบนที่สุสานเก่าและทุกวันนี้เป็นที่ที่ถูกอนุรักษ์ไว้โดยรัฐบาล ดัดแปลงเป็นสถานที่พักผ่อนสโลว์ไลฟ์ได้อย่างลงตัว มีโอกาสลองมาเดินดูกันครับดู 1,146 ครั้ง0 ความคิดเห็น

Comments


bottom of page