top of page
  • รูปภาพนักเขียนOpp

Arab Street & Haji Lane ถนนเด็กแนวมากด้วยสีสันและสตรีทอาร์ต

อัปเดตเมื่อ 15 เม.ย. 2566


สัปดาห์ก่อนพาคุณแฟนเค้าไปซื้อกล้องใหม่มา เค้าบอกเวลาไปเที่ยวขี้เกียจจะยืนรอคนเดียวเลยจะมาถ่ายภาพด้วยกันเลยทีนี้แถมบอกว่าจะเอาคืนให้รอกลับด้วย แน่นอนไปซื้อของใหม่มาก็ต้องเห่อกันเป็นธรรมดาต้องมาลองของกันหน่อย นอนคิดอยู่หลายคืนก็ตัดสินใจมาเดินเล่นที่ Arab Street กับ Haji Lane ที่ตึกรามบ้านช่องเก่าๆโบร่ำโบราณถูกทาสีใหม่ให้ฉูดฉาดพร้อมลวดลายงานศิลปะบนกำแพงตึกหรือที่เรียกกันว่าสตรีทอาร์ต


วิธีมาก็หลากหลายครับ คนส่วนใหญ่ก็จะนั่งรถไฟฟ้ามาลงสถานี Bugis แล้วเดินต่อไปประมาณ 5 นาทีเองถ้าไม่รวมเวลาหลง ส่วนผมกับแฟนมาจากบ้านนั่งรถเมล์มาลงถึงที่เลยไม่ต้องเดิน

ครั้งนี้เลือกมากันแต่เช้าเพราะถ้ามาสายมากแดดจะแรงถ่ายรูปไม่ค่อยสวยนะครับ ลงมาทีแรกจะเจอกับ North Bridge Road ก่อนและเดินวนเวียนกันอยู่แถวนั้นเยอะนิดนึงเพราะตึกอาคารเก่าๆหน้าตาดูมีเอกลักษณ์

ถ้าดูตาม Google Maps เราย้อนไปเริ่มเดินจากซอย Jln Klapa กันก่อนที่จะเดินไปถึง Arab Street และเดินเข้าซอยหลังร้านกันเพราะมันดูทั้งไร้ระเบียบระเกะระกะ มีคาแร็คเตอร์ที่ไม่ค่อยได้เห็นในสิงคโปร์กันมากนัก มีอะไรให้เก็บภาพมาเยอะแยะ


จักรยานสีส้มๆจอดพิงกำแพงสีส้มๆพอดิบพอดี

หรือจะนัดกับคนข้างบ้านให้ช่วยกันทาให้เป็นสีรุ้ง


ใครมีความสามารถก็จะได้ภาพรายละเอียดมากมายกว่าเพื่อนแบบนี้

เดินทะลุซอยเล็กๆหลังร้านเข้ามาเรื่อยๆก็จะมาโผล่ซอยนี้ที่มองออกไปแล้วเห็นมัสยิดมีโดมสีทองด้านบนแบบนี้ ตรงนี้คือมัสยิดสุลต่านหรือว่า Sultan Mosque แลนด์มาร์คอันดับ 1 ของ Arab Street นั่นเอง

เดินต่อมาอีกหน่อยก็จะถึงแล้วถนนที่ชื่อว่า Arab Street มีร้านค้าอยู่ในตึกแถวสมัยก่อนที่ถูกทาสีใหม่อย่างฉูดฉาดคล้ายๆเป็นงานโปรโมทสีโจตัน ร้านค้าก็ยังคงความแขกๆไว้คือมีพรมเปอร์เซีย ตะเกียงแบบตุรกี

ถนนแถวนี้ก็จะเดินวนๆหน่อยเพราะมันทะลุซอยนั้นออกซอยนี้ได้ เดินเข้าไปในซุ้มประตูก็จะไปเจอกับทางเข้ามัสยิด Sultan Mosque นั่นเอง ข้างในสามารถเข้าไปดูได้ถ้าเค้าไม่ได้ประกอบกิจกรรมทางศาสนากัน นอกจากนั้นแล้วกำแพงบ้านในซอยนี้ยังมีการระบายสีวาดรูปกันมากมายทั้งสวยและไม่สวยแล้วแต่ความสามารถแต่รวมๆออกมาดูสนุกสนานดีครับ


ซอยแถวนี้นกพิราบคุมเป็นอย่างมากเดินๆระวังโดนขี้นก

พอเดินในซอยๆกันครบแล้วตรงซอยกลางสุดก็จะมีมุมถ่ายรูปมหาชนที่มีมัสยิดอยู่ตรงกลางรายล้อมด้วยตึกร้านอาหารและต้นไม้แบบนี้ ด้านข้างก็จะมีอีกที่แบบถ่ายรูปลอดซุ้มประตูมาเห็นยอดโดมสีทองด้วยเช่นกัน


แถวนี้ก็มีร้านอาหารคาเฟ่เล็กๆน้อยๆอยู่หลายร้าน ตกแต่งให้ดูน่ารักเรียกลูกค้ากันเต็มที่

เดินๆมาซักพักแดดเริ่มแรงแถมปวดท้อง เลยมาแวะร้านนี้เลย %Arabica Coffee ร้านที่ปกติคนเยอะมากแต่วันนี้มาเช้าเลยไม่ต้องไปเบียดไปต่อคิวกับคนอื่น ห้องน้ำสะอาดมีที่ชำระอัตโนมัติด้วยแน่ะ ร้านนี้อยู่ตรงหัวมุมแยกถนน Arab Street กับ Baghdad Street

นั่งพักกันพอหายร้อนแล้วก็ไปเดินดู Haji Lane กันต่อเลย Haji Lane นี้เป็นถนนฮิปสเตอร์อย่างแท้จริงไม่ว่าจะเป็นคาเฟ่หน้าตาแปลกๆ ตกแต่งเน้นเฟอร์นิเจอร์เก่าๆ ร้านค้าขายของเก่าๆทั้งของเล่นและเสื้อผ้า ทางเข้าหาง่ายมากด้วยกำแพงที่ลายพร้อย และปากซอยมีร้านก๋วยเตี๋ยวที่คนเยอะมากๆ

ซอยก็จะเล็กๆแต่อัดแน่นไปด้วยสีสันแสบตูด ช่วงนี้มองไปแทบจะไม่เห็นคนเลยทั้งที่ปกตินักท่องเที่ยวเดินกันแน่นเต็มถนนแทบทุกวัน มองไปก็สงสารร้านค้าพวกนี้อยู่ไม่น้อย


พอพ้นต้นซอยที่เป็นคาเฟ่และบาร์มากมายมา ท้ายซอยก็จะเป็นแนวสายช้อปแต่ว่าร้านแถวนี้เค้าไม่ได้ขายของโหลๆเหมือนในห้างอาจจะถูกใจนักสะสมของเล่นกันอยู่บ้าง ส่วนบนตึกกำแพงก็อย่างที่เห็น แข่งกันหาสีที่บาดตาคนมองที่สุดมาทากันให้สบายใจ


ชื่อร้านว่า Spoil Market นี้เป็นคำพูดติดปากของคนสิงคโปร์ที่เราเรียกกันว่า Singlish แปลตรงๆว่าทำลายตลาดหรือทำลายราคา เหมือนไว้ด่าพวกชอบทำดีเกินหน้าเกินตาจนคนอื่นๆพากันต้องพยายามมากกว่าเดิมไปด้วย พูดกับฝรั่งฝรั่งไม่เข้าใจนะครับ 55

ประมาณนี้ครับ Arab Street และ Haji Lane ที่ใครมาสิงคโปร์ก็ต้องมองหา เป็นที่ที่ไม่ต้องเร่งรีบ เดินเล่นนั่งเล่นไปเรื่อยเปื่อย พอตกเย็นก็จะกลายเป็น Nightlife ที่ครึกครื้นไม่เบาเป็นที่นิยมของคนหนุ่มสาว ใครชอบถ่ายรูปไม่ควรพลาดจริงๆ


วันนี้ลาไปก่อน ฝากติดตามเพจเพื่อที่จะได้รับข่าวสารเวลามีโพสใหม่ๆนะครับ https://www.facebook.com/nopeopletravelphoto/


ดู 93 ครั้ง0 ความคิดเห็น

Comments


bottom of page