top of page
  • รูปภาพนักเขียนOpp

11 สิงคโปร์ Cityscape Hotspot รวบรวมไว้ที่นี่มุมมหาชน

อัปเดตเมื่อ 15 เม.ย. 2566


singapore marina bay sands

ช่วงนี้ไปไหนไม่ได้ เลยต้องมาหากินกับรูปเก่าๆที่ถ่ายมาตั้งแต่สี่ปีก่อนจนถึงล่าสุดคือเมื่อสัปดาห์ก่อน ผมเองก็อยู่ที่สิงคโปร์มากว่า 2 ปีแล้วแถมก่อนหน้านี้ก็อาศัยอยู่ที่นี่ตอนเรียนหนังสืออีก 4 ปี เรียกได้ว่าก็ลองมาหลายมุมแล้วแต่การที่มุมมหาชนมันได้รับขนานนามแบบนั้นก็เพราะมันเป็นมุมที่ทุกคนเห็นตรงกันว่าสวยที่สุดและบ่งบอกถึงความเป็นประเทศสิงคโปร์ที่สุด เหมาะสำหรับคนที่มาครั้งแรกและอยากได้ภาพสวยๆไปอวดคนที่บ้าน


เวลาออกไปถ่ายรูปหลายๆครั้งก็จะเดินไปเจอกับพี่ๆที่มาจากประเทศไทยมาตามหามุมเหล่านี้ผมเลยคิดว่าถ้ารวมข้อมูลพวกนี้ไว้ที่เดียวน่าจะเป็นประโยชน์กับหลายๆคน บอกก่อน​ ณ ตอนนี้ว่าเกิน 80% ของรูปที่จะให้ดูนั้นได้มาจากโซนมาริน่า เบย์ (Marina Bay) เพราะมันเป็นที่รวมตึกหน้าตาแปลกไว้นี่เอง

หมายเหตุ - การที่จะให้ได้ภาพแบบที่จะเห็นสิ่งจำเป็นที่สุดคือขาตั้งกล้อง แต่ถ้าไปถ่ายกันสนุกๆก็เอาไปแต่ความสบายใจ 555

 

1. ด้านหน้า Esplanade Concert Hall (อาทิตย์ตกดิน)

https://goo.gl/maps/cxE1yisrd3Ufud6r7

ในวงสีแดงนี้คือพื้นที่จินตนาการ เดินเลือกเอาได้เลยว่าตรงจุดไหนตึกบังกันหรือไม่บังกันให้สวยพอใจ

ผมมาถ่ายรูปตรงนี้ก็ถือว่าบ่อยแต่ก็ยังหลงกลับมาถ่ายจุดใกล้ๆเดิมคือตรงทางขึ้นสะพาน Jubilee Bridge และตรงด้านข้างพื้นที่แสดงดนตรีครึ่งวงกลมที่ยื่นไปในน้ำ มุมนี้เราจะถ่ายเอียงไปทางพระอาทิตย์ตก


ด้านล่างคือจุดที่ใกล้กับสะพานซึ่งถ่ายไว้ห่างกัน 2 ปีได้ มาย้อนดูก็เห็นชัดเลยว่ามุมมองเราเปลี่ยนไป ขอใช้ตรงนี้เป็นเวทีถามความคิดเห็นว่าทุกคนชอบแบบไหนมากกว่ากัน 555

จุดด้านข้างเวทีแสดงดนตรี ภาพด้านล่างนี้ผมมีการซ้อนภาพหลายใบคือตอนพระอาทิตย์ยังไม่ตกดีให้ฟ้ามีสีส้มสีม่วง แต่แบบนั้นตึกก็จะมืดเลยต้องรอช่วงที่อาทิตย์ลับไปสนิทแล้วจึงเอาภาพตึกไฟสว่างมาซ้อนทับบน Photoshop สำหรับคนที่ไม่ชอบแต่งภาพเยอะแยะก็ไม่ต้องห่วงเพราะช่วง Twilight (ตอนพระอาทิตย์เพิ่งตกและตึกเริ่มเปิดไฟ) ก็สวยมากเช่นกัน

 

2. บนสะพาน Jubilee Bridge

อยู่ติดกับจุดแรกเลย ตรงนี้มองออกไปจะเห็นตึกโรงแรม Marina Bay Sands เต็มๆพร้อมกับที่ใต้สะพานมีเรือวิ่งไว้ทำไฟเป็นเส้นๆก็ได้ ตรงนี้มีข้อเสียอยู่คือไฟจากป้ายตึกเมย์แบงค์สีเหลืองมันสะท้อนกับ MBS พอดี ผมว่าสีมันประหลาดมากๆเลย

การที่จะถ่ายให้ได้ไฟเลเซอร์ชัดๆนั้นชัตเตอร์สปีดต้องเร็วพอโดยภาพเหล่านี้ผมใช้ shutter speed ที่ ไม่เกิน 0.5 วินาที ถ้าลากยาวมากจะทำให้เลเซอร์ไม่เป็นเส้นหรือไม่เห็นเลย จำเป็นจะต้องใช้ ISO ค่อนข้างสูงเนื่องจากฟ้าจะมืดไปแล้วนะครับ

ส่วนเส้นไฟของเรือในน้ำนั้นทำได้ไม่ยากโดยการเปิด shutter speed ไว้นานๆด้วยการตั้ง ISO ไว้ต่ำที่สุดเท่าที่ทำได้ และรูรับแสงที่ 8 หรือ 11 ทีนี้รอเรือวิ่งมาก็เริ่มถ่ายได้เลย บางครั้งเรือไม่ได้มาพร้อมกัน 2 เส้นผมใช้การเอารูปหลายๆใบมาซ้อนกัน เรือนี้ต้องบอกก่อนว่าวิ่งแต่ตอนเย็นจ้า

 

3. Merlion Park สวนสิงโตเงือก (อาทิตย์ขึ้น)

เป็นที่ที่คนเยอะที่สุดในโลก ทัวร์ลงตั้งแต่เช้า ผมไปทำงานผ่านตรงนี้ทุกวัน แปดโมงก็เริ่มแน่นแล้ว แบบนี้ทำให้ผมชอบมาถ่ายรูปที่นี่ในตอนพระอาทิตย์ขึ้นมากกว่าเพราะเป็นมุมที่ยิงไปทางทิศตะวันออกด้วย

ตรงนี้ไปบ่อยกว่าที่อื่นเพราะเป็นที่ๆเพื่อนมากี่ครั้งก็อยากไปต้องแหกขี้ตาตื่นไปก่อนพระอาทิตย์ขึ้น ภาพแรกง่ายๆตั้งกล้องบนขาตั้งให้กล้องวัดแสงให้แล้วก็กดมาเลย อันนี้คนก็มีบ้างทำให้ต้องถ่ายมาสองสามใบให้คนในภาพไม่อยู่ที่เดียวกันแล้วเอามาซ้อนกันใน Photoshop สังเกตว่าตรงไหนคนนั่งแช่ก็แก้ไขไม่ได้ จะให้ไปไล่เค้าคนเค้าก็เยอะกว่า 555


ภาพนี้ง่ายมากๆเพราะถ่ายมาช็อตเดียวในช่วงที่แสงสวยและแสงอาทิตย์ไม่แรงเกินไปจนไฟตึกดูมืด

ส่วนภาพด้านล่างนี้เป็นอะไรที่ขึ้นตอนเยอะมากทั้งตอนถ่ายและตอนที่เอามาลง Photoshop มีการซ้อนรูปตอนก่อนพระอาทิตย์ขึ้นรวมกับภาพที่พระอาทิตย์ขึ้นแล้ว แต่ทีนี้การทำให้เงาในน้ำเข้ากันได้ภาพที่พระอาทิตย์ขึ้นแล้วน้ำจะต้องเนียนๆจากการเปิดชัตเตอร์นานๆเช่นกัน ภาพที่พระอาทิตย์ขึ้นแล้วจึงต้องใช้ ND ฟิลเตอร์เพื่อให้น้ำไม่เป็นคลื่น แค่คิดก็ขี้เกียจแล้ว

แน่นอนว่ามุมนี้ไม่ได้มีแค่พระอาทิตย์ขึ้นแต่เป็นที่สำหรับตอนที่ MBS มีแสดงไฟด้วยเช่นกัน เทคนิคการถ่ายเลเซอร์และสปอทไลท์ก็เหมือนเดิมครับ ค่าไฟเดือนเท่าไหร่นะโรงแรมนี้

 

4. รูฟท็อปบาร์ Level 33

เป็นบาร์ที่อยู่ชั้น 33 ของอาคาร 1 Marina Bay Financial Centre วิวสวยมากและคนก็เยอะมาก แนะนำให้จองก่อนหรือไม่ก็ไปเร็วนิดนึง ทางร้านไม่อนุญาตให้ใช้ขาตั้งแต่ผมเคยรอดมาด้วยขาตั้งอันเล็กๆสั้นๆตั้งไว้บนโต๊ะ แล้วแต่ดวงมากๆ

มุมนี้ไม่ต้องคิดเลยเพราะว่าร้านมันถ่ายได้สวยอยู่มุมเดียว เห็นไปไกลสุดขอบฟ้า

 

5. บ่อบัวใต้ Art&Science Museum (อาทิตย์ตก)

ตรงนี้ไม่มีอะไรมาก แค่เอากล้องไปจ่อใกล้ๆบ่อบัวที่อยู่ใต้อาคารและหันไปทางตึกฝั่งตรงข้ามเพื่อให้ได้เงาสะท้อนในน้ำชัดๆ ภาพนี้ง่ายๆไม่ต้องซ้อนอะไรเลย แต่อันนี้ขึ้นอยู่กับความต้องการของแต่ละคน พอดีวันนี้ขี้เกียจ 555

 

6. ทางเดินริมน้ำ Olympic Walk (อาทิตย์ตก)

https://goo.gl/maps/ia9evT2Cue8U7nvY7

ที่ตรงนี้ไม่ต้องเล่าเยอะเพราะเดินมาก็น่าจะเห็นเลยว่ามุมไหน ตรงนี้ถ้ามาตอนเย็นก็จะได้พระอาทิตย์ตกหลังตึกแบบนี้ครับ

marina bay sands singapore


 

7. ด้านบนสะพาน Helix Bridge (อาทิตย์ตก)

ด้านบนสะพานจะมี 4 จุดซึ่งให้องศาต่างกันและทุกคนสามารถเดินดูให้ครบทุกอันได้เลยว่าจุดไหนโดนใจที่สุด สำหรับผมจุดที่ 2 และ 3 นับจากฝั่ง MBS ผมคิดว่าดีที่สุด


ภาพด้านล่างนี้เป็นช่วงที่สิงคโปร์มีงานไฟ iLight Singapore ทำให้บนตึก Art&Science Museum มีไฟหน้าตาแปลกๆ และแน่นอนภาพนี้มีการซ้อนรูปตอนพระอาทิตย์อยู่ตรงขอบฟ้าและตอนที่พระอาทิตย์ตกไปแล้วเพื่อให้ได้ไฟบนตึกที่สว่างกว่า แน่นอนว่าภาพตอนพระอาทิตย์ยังไม่ตกต้องใช้ ND ฟิลเตอร์เพื่อให้คลื่นน้ำหายไป

 

8. ตีนสะพาน Helix Bridge

https://goo.gl/maps/pkZiiNug5SMhvNqP7

เดินข้ามสะพาน​ Helix ต่อมาตรงตีนสะพานเป็นอีกที่ที่ถ่ายรูปสวยแปลกตาด้วยสะพานเป็นเกลียวๆนำสายตาไปหาตึกโรงแรม Marina Bay Sands


ตรงนี้ยังเป็นจุดชมวิวด้านบนสะพานอยู่ครับ ยังไม่ลงไปด้านล่าง จะให้ความรู้สึกว่าเรายังแนวระนาบเดียวกับเกลียวสะพาน

ส่วนด้านล่างสะพานก็จะให้อีกอารมณ์นึงโดยสะพานจะโผล่ออกมาจากมุมบนของภาพ

 

9. ต้นไม้ยักษ์ Gardens by the Bay

ชื่อคือต้นไม้แต่ว่าเป็นของทำขึ้นมาไว้หลอกนักท่องเที่ยวแบบเราๆ ที่นี่วันๆนึงมีคนมาดูเป็นพันเป็นหมื่นคนทีเดียว นอกจากออกแบบเก่งแล้วการตลาดก็ไม่แพ้กัน มุมนี้ผมเคยถ่ายมาหลายแบบแล้วแต่ว่าก็ยังชอบอยู่แบบนี้แบบเดียวเพราะด้านล่างนี่คนแน่นจนต้องระวังเดินเหยียบ ถ่ายแต่ยอดนี่แหละ


 

10. ดาดฟ้า Marina Barrage (อาทิตย์ตก)

แถวๆจุดที่ปักไว้เลยเพื่อให้ได้ภาพแบบด้านล่างนี้ ภาพนี้มีการซ้อนกันสองภาพคือท้องฟ้าก่อนพระอาทิตย์ตกมารวมกับส่วนตึกหลังพระอาทิตย์ตกแล้วเพื่อให้ได้ไฟตึก วันนี้โชคดีมีเมฆพัดมาให้ดูมีความเคลื่อนไหว

 

11. ริมน้ำ Bay East Garden (อาทิตย์ตก)

เดินต่อออกมาจาก Marina Barrage ข้ามเขื่อนไปก็จะถึงแล้วซึ่งตลอดแนวถนนที่สวนนี้เลือกถ่ายภาพได้เลยตามใจชอบ ขยับซ้ายขวานิดหน่อยก็จะเห็นความเปลี่ยนไปของตึกด้านหน้า ตรงนี้อาจจะต้องเดินลงไปใกล้ๆตลิ่งนิดนึงเพื่อไม่ให้ติดตลิ่งเข้ามาในเฟรมภาพด้วย ไม่สวยครับ

ต้นๆทางก็จะเห็นว่าโดมของ Gardens by the Bay จะล้ำน้ำตึก Marina Bay Sands อยู่

พอกระเถิบมาหน่อย Gardens by the Bay กับ MBS ก็กระเถิบมาอยู่ในแนวเดียวกัน และยังเห็นตึกด้านหลังมากขึ้น

จุดสุดท้ายที่เห็นความต่างมากเข้าไปอีกก็อยู่ปลายๆลูกศรโดยที่ตึก MBS กับ Singapore Flyer หันหน้าเข้าหากัน จะเห็นว่าแนวตึกด้านหลัง MBS จากอยู่ท้ายเรือตอนนี้มาอยู่ด้านหน้าแล้ว ถือว่าเป็นมุมที่ดีที่สุดอีกมุมนึงและผมกลับมาค่อนข้างบ่อย สองภาพด้านล่างถ่ายในวันเดียวกันจ้า

 

หมดแล้ว 10 จุดไว้มาตามรอยกันได้ในวันที่เรากลับมาเดินทางได้อีกครั้ง ใครมีที่ไหนมาแบ่งปันกันเพิ่มเติมก็ไม่ต้องเขินเอาข้อมูลมาแลกกันครับ


ดู 155 ครั้ง0 ความคิดเห็น

Comments


bottom of page